PA 1230R
อินทิเกรทแอมพ์ตัวนี้มีรูปร่างแบนบางคล้ายๆกับเครื่องเล่นซีดี NAD S500i ที่ผมใช้งานอยู่ อีกทั้งสีของตัวเครื่องก็เหมือนกันคือสีออกไปทางสีเงินจางๆ แต่มีขนาดความลึกมากกว่า แผงด้านหน้ามีปุ่มสวิทช์ปิดเปิด ปุ่มให้เลือกลำโพงชุด A,B หรือคุณจะเล่นทั้ง A+B ก็ได้โดยมีข้อแม้ว่าความต้านทานของลำโพงแต่ละตัวต้องไม่ต่ำกว่า 4 โอห์ม นอกจากนั้นยังสามารถเล่นในระบบ Bi-Wiring,Bi-Amping(โดยต่อร่วมกับภาคขยายรุ่น A 1230 R) ได้อีกด้วย สำหรับปุ่มอื่นๆก็มีปุ่มกดเลือกใช้งานที่คล้ายคลึงกับอินทิเกรททั่วไปอาทิ rec,tape 1,2 CD,Tuner,TV,aux 1,2 ที่แปลกตาคือมีปุ่ม loundness , flat และปุ่มปรับเสียงทุ้มแหลมประเภทแยกปรับได้ทั้งซ้ายขวา ส่วนปุ่มปรับความดังมีขนาดใหญ่อยู่ด้านขวาสุด หันไปดูด้านหลังก็จะพบกับการวางตำแหน่งจุดเชื่อมต่อกับ source อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยรวมทั้งมี Pre-out ให้ 1 ชุด ด้านล่างขวาสุดจะเป็นจุดเชื่อมกับเครื่องเล่นต่างๆของ T+A เองและพัดลมขนาดจิ๋วสำหรับระบายความร้อน 1 ตัว ที่ขาดไม่ได้คือรีโมทคอนโทรลสุดแสนจะเท่ห์ระเบิดเนื่องจากเป็นรีโมทที่ทำด้วยพลาสติกสีเงินก็จริงอยู่แต่ก็มีน้ำหนักและฟังก์ชั่นควบคุมการทำงานของ source ที่เป็นของ T+A ด้วยกันเพียบไม่ว่าจะเป็น cd,tuner,aux,tape โดย Aux 2 นี้เหมาะสำหรับการเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงชนิด MM,MC ที่มี phono preamp module อินทิเกรทแอมพ์รุ่นนี้มีเอกสารที่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพกำกับอยู่ในคู่มือเช่นเดียวกับเครื่องเสียงไฮเอ็นด์ทั่วไปด้วยครับ |
EQ Test
ผมได้รับรู้เรื่องราวของเครื่องเสียงยี่ห้อนี้ผ่านสื่อต่างประเทศมานานแล้วครับ ไม่คิดว่าจะมีจำหน่ายในบ้านเราเนื่องจากว่าเป็นสินค้าของประเทศเยอรมันที่นักเล่นทั่วไปรู้จักน้อยและสนนราคาก็ไม่ใช่ถูกยกเว้นผู้ที่ชอบสินค้าไฮเอ็นด์จริงๆ ดังนั้น จึงเป็นที่น่ายินดีว่าพวกเรามีโอกาสได้สัมผัสเครื่องเสียงเยอรมันที่เป็น Hi-end กันแล้ว ผมเชื่อว่าหลายท่านก็เคยสัมผัสกับเครื่องเสียงเยอรมันแต่เป็นระดับกลางๆกันมาบ้างแล้ว ก็อาจจะคิดว่าน่าจะมีโทนเสียงไม่แตกต่างกันมากนักตามเยอรมันสไตล์ แต่คุณคิดผิดครับ เรามาลองฟังเสียงจาก PA 1230 R กันดีกว่า
ผมต่อสายลำโพงชุด A เพียงชุดเดียวและเครื่องเล่นซีดี NAD แค่นั้นเอง เมื่อผมกดปุ่ม ON ไฟ led สีเหลืองก็สว่างขึ้นพร้อมๆกับวงจรตรวจสอบการทำงานของแอมพ์เริ่มปฏิบัติการโดยจะสังเกตเห็นไฟ led สีแดงที่ตำแหน่งลำโพง A,B วิ่งสลับไปมา เพียงครู่เดียวก็มีเสียงดังแป๊กและไฟสีแดงก็หยุดตรงที่ตำแหน่งลำโพง A แสดงให้เห็นว่ามีการต่อสายลำโพงที่ขั้วของลำโพงชุด A เป็นอันว่าแอมพ์พร้อมที่จะทำงานให้เราแล้ว วงจรตรวจสอบนี้มีความพิเศษตรงที่ว่ามีการตรวจสอบสัญญาณขาเข้าจาก source กับสัญญาณขาออกว่ามีความเพี้ยนหรือมีอาการ clipping หรือไม่ ถ้าพบว่ามีแม้แต่เพียงเล็กน้อยจะทำการระงับการจ่ายสัญญาณออกทันที ดังนั้น จึงเชื่อมั่นได้ว่าสัญญาณขาเข้าและออกมีความเหมือนกัน นอกจากนั้นแล้ววงจรตรวจสอบนี้ถ้าหากพบว่าแอพ์ร้อนผิดปกติหรือส่วนหนึ่งส่วนหนึ่งภายในช็อตก็จะหยุดการทำงานทันที นับว่าวงจรตรวจสอบของ T+A มีความพิเศษจริงๆ
ผมโชคดีที่ไม่ต้องรันอินมากนักเนื่องจากแอมพ์มีการใช้งานมาบ้างแล้วแต่ผมก็ให้แอมพ์รันอินต่ออีกเล็กน้อยเพื่อทำความคุ้นเคยกับลำโพงและเครื่องเล่นซีดีของผมครับ เวลาผ่านไปราวๆ 10 ชั่วโมงผมคิดว่าน่าจะเพียงพอแล้วโดยสังเกตจากลักษณะเสียงในช่วงแรกและหลังรันอินมีความใกล้เคียงกันมากคือไม่มีอาการเสียงหยาบกระด้างหรือขุ่นมัว ผมเริ่มด้วยแจ๊สช้าๆ ประเภท Smooth jazz เพื่อจับลักษณะเสียงก่อน ครับ คำว่า Hi-end นั้นนับว่ามีความหมายสำหรับผู้ที่ชื่นชอบจริงๆ ผมได้ยินความสะอาดของเสียงที่พิสุทธิ์กว่าอินทิเกรทคุณภาพกลางๆมากพอสมควร เพราะความสะอาดมีมากนั้นเองทำให้โฟกัสของเครื่องดนตรีที่เล่นอยู่เด่นชัดด้วย floor noise ที่ต่ำมากๆ ผมได้ยินเสียงของแซ็กโซโฟนที่ใสสะอาดโหยหวนอย่างน่าขนลุกกว่าครั้งใดๆที่ได้ฟัง มันดังแผดพุ่งยาวไกลจนสุดท่วงทำนองของตัวโน้ตและไม่ขึ้นขอบ ความต่อเนื่องของเสียงดนตรีเห็นชัดมาก เบสมีความนุ่มนวลและแฝงไปด้วยความหนักแน่นอย่างสุภาพคือมันไม่หนักแบบอเมริกัน มันมีความเป็นผู้ดีค่อนข้างมากทีเดียว บางแทร็คเป็นเพลงร้องก็ได้ยินความพลิ้วของน้ำเสียงที่สดใสและอิ่มเอิบ โอ้ ฟังแล้วเพลินดีจริงๆ ยิ่งฟังยิ่งชอบแนวเสียงของ T+A ตัวนี้เสียแล้วสิเรา ก็เป็นธรรมดาที่ใครๆก็ชอบแอมพ์เสียงดีๆ ทั้งนั้นแหละครับ
พวกการบรรเลงด้วยเครื่องดนตรีน้อยชิ้นที่มีเปียโนเป็นหลักนี่ยิ่งฟังความสะอาดออกได้ง่าย ผมเคยฟังว่าเพลงเดียวกันนี่แหละสะอาดดีมากเมื่อฟังกับอินทิเกรทหรือรีซีฟเวอร์คุณภาพสูง พอมาฟังกับแอมพ์ตัวนี้ก็เห็นว่าความสะอาดดีกว่าเล็กน้อยแต่มีความอิ่มสดใสมากกว่าและรายละเอียดช่วงปลายเสียงของกระเดื่องเปียโนขณะถึงท่อนจบของเพลงมีความชัดเจนจนต้องบอกว่าแอมพ์ส่วนใหญ่ที่ผมเคยฟังไม่มีเสียงท่อนนี้ให้ผมได้ยินครับ พูดง่ายๆก็คือว่าแอมพ์ตัวนี้ถ่ายทอดรายละเอียดได้อย่างยอดเยี่ยมสมกับค่าที่ระบุไว้ในสเป๊ก นอกจากนั้นแล้วผมสังเกตว่าเสียงดนตรีนั้นนิ่งดีมาก ความนิ่งของเสียงนั้นทำให้เราติดตามความสวยงามของบทเพลงได้ดีและทำให้เกิดอารมณ์ร่วมไปกับเสียงเพลงนั้นๆ คุณภาพเช่นนี้ส่วนใหญ่เกิดจากการคัดเลือกอุปกรณ์เกรดสูงทั้งนั้น กว่าจะได้แต่ละชิ้นนี่ต้องคัดแล้วคัดอีก บางบริษัทถึงกับต้องใช้วิธีจับคู่กันอีก จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไม ราคาเครื่องเสียงไฮเอ็นด์จึงสูง
ผมมีแผ่นซีดีของเยอรมันสำหรับการทดสอบอยู่แผ่นหนึ่งก็ถือโอกาสเอามาลองเล่นกับเครื่องสัญชาติเดียวกันเสียหน่อย เพลงนี้ผมเคยนำมาทดสอบหลายครั้งเป็นเสียงของระฆังหลายลูกที่ถูกเคาะไปมาครับ เสียงที่ได้ยินครั้งนี้แสดงให้เห็นความสามารถในการแยกแยะแชนเนลดี น้ำหนักของเสียงระฆังหนักแน่น ไม่มีเสียงมั่วฟุ้งตีกันของระฆัง ข้างไหนเป็นเสียงของระฆังลูก A ลูก B ก็เป็นเช่นนั้นไปตั้งแต่เริ่มต้นจนจบเพลง นอกจากนั้นในแผ่นนี้ยังมีดนตรีประเภท Quartet ที่บรรเลงด้วยไวโอลินด้วย เสียงเครื่องสายประเภทไวโอลินนี้มีความงดงามอยู่ในท่วงทำนอง เสียงของไวโอลินไหลลื่นกลมกลืนกันทั้งวง มีเนื้อเสียงที่บ่งบอกถึงธรรมชาติของสายไวโอลินชั้นดี ไม่แข็งกระด้างหรืออ่อนยวบยาบ ความเป็นกลางมีเจืออยู่ในท่วงทำนองที่บรรเลงค่อนข้างสูงและให้อิมเมจของเสียงได้อย่างน่าประทับใจ นอกจากเพลง Quartet ก็ยังมีเพลงแจ๊สสไตล์เยอรมันอีกด้วยซึ่งก็คล้ายกับเพลงแจ๊สอื่นๆ ที่เสียงของแซ็กโซโฟนเปิดกว้างดีและเนื้อเสียงบ่งบอกให้ทราบว่าแหล่งกำเนิดเสียงมาจากโลหะทองเหลือง ทำไมผมระบุเช่นนี้ล่ะ คุณอาจจะสงสัย ผมก็อยากจะบอกว่าเนื้อเสียงของเครื่องดนตรีที่มีการบันทึกมาดีๆจะมีความเป็นธรรมชาติที่สุดและเสียงของโลหะก็แตกต่างกันอาทิ เหล็กกับทองเหลือง จึงทำให้เราแยกแยะแหล่งกำเนิดเสียงได้ว่ามาจากโลหะประเภทใด ดังนั้น ถ้าฝีมือการบรรเลงของนักดนตรีดี การบันทึกดี เครื่องเสียงดี ความสุขของการฟังเสียงเพลงก็จะมาในทันทีทันใด จึงทำให้ผมอยากจะบอกว่าปกติแล้วซีดีแผ่นนี้ผมเลือกฟังไม่กี่เพลงจนรู้สึกว่าไม่รู้ซื้อมาทำไมเพราะฟังแล้วรู้สึกไม่ค่อยมีความไพเราะถูกหูเท่าไหร่ แต่มาเล่นกับ T+A นี้รู้สึกว่ามันสนุกสนานไปกับเสียงเพลงที่ถ่ายทอดให้ได้ยินมากกว่าเครื่องเสียงหลายชุดที่เคยเปิด ผมคิดว่าเป็นเพราะน้ำเสียงมีลักษณะแบบ Full bodied เสียงเปิดกว้างชัดเจน รายละเอียดดี มีความสะอาดมากๆ น้ำหนักของเบสทิ้งตัวดีและแน่นปึ้กราวกับเนื้อไวน์ชั้นเยี่ยม ผมติดใจแทร็คที่ 13 ที่ Intro ด้วยการโซโลกลองแล้วตามด้วยเบสกีตาร์และ แซ็กโซโฟน เสียงดนตรีแน่นดีเหลือเกินจนทำให้อดขยับเท้าไม่ได้แม้ว่าจะเป็นเสียงเพลงที่ไม่เคยรู้จักก็ตาม นี่แหละคือมนต์เสน่ห์ของเสียงเพลงที่เครื่องเสียงชั้นเยี่ยมถ่ายทอดให้ได้ฟัง
Track 14 นั้นเยี่ยมด้วยเสียงของเครื่องเคาะ เสียงโซโลกลอง กลุ่มเครื่องเป่าทองเหลือง เสียงร้องของนักร้องชายที่ละเอียดจนเล็ดรอดออกมาตามไรฟัน ผมคิดว่าแทร็คนี้บันทึกได้ดีกว่าหลายๆเพลงในอัลบั้มนี้เพราะเสียงดนตรีนั้นดังชัดคล้ายกับจะเน้นแต่ไม่ขึ้นขอบให้ระคายหู เวลาพวกแตรเป่าพร้อมๆกันนั้นหูของผมสามารถแยกแยะได้เลยว่าแตรทรัมเป็ทแต่ละตัวให้เสียงไม่เหมือนกันแต่ก็กลมกลืนกันดี ผมชอบเสียงแตรทอมโบนที่ชัดเจนกว่าการฟังครั้งใดๆ ราวกับมาเป่าอยู่ตรงด้านหน้า นี่แหละหนาเสียงชั้นดีของเขาล่ะ
พูดถึงในด้านพละกำลังขับนั้นผมคิดว่าในอินทิเกรทราคาระดับนี้เมื่อเปรียบเทียบกับบรรดาคู่แข่งแล้วน่าจะมีเรี่ยวแรงสัก 150-160 วัตต์เป็นอย่างน้อยเพราะว่าเวลาไปขับลำโพงหินๆจะได้ไม่ต้องบิดโวลุมให้มากนัก แต่ว่ากันแท้ที่จริงแล้วกับลำโพง Focus นี้แอมพ์ตัวนี้ก็ขับได้สบายๆ ผมหมุนไปที่ประมาณ 12.00 น.ก็ให้ความดังที่เพียงพอแล้ว อีกทั้งก็ให้รายละเอียดที่ครบถ้วนบริบูรณ์โดยเฉพาะพวกการบรรเลงโดยเครื่องสายนี่วิเศษจริงๆในแง่ของรายละเอียดที่เนียนนุ่มอ่อนหวานละไม เสียงร้องให้โทนเสียงที่หนาดี เสียงซ..ซ...จากริมฝีปากไม่ได้เน้นอะไรที่น่าเกลียดแต่ฟังแล้วเหมือนธรรมชาติของคนร้องมากกว่าไม่ได้ดัดจริตดีดดิ้นประการใด สำหรับดนตรีคลาสสิคนั้นเนื่องจากภาคขยายมีกำลังสำรองค่อนข้างดีจึงให้ภาพเวทีเสียงอันยิ่งใหญ่ของวงซิมโฟนีได้กว้างและมีน้ำหนักของเสียงของทั้งวงแน่น เสียงเครื่องดนตรีที่บรรเลงไม่มีตีรวนกัน เสียงที่เด่นๆก็เป็นพวกแตรที่พุ่งออกชัดเจน เปียโนที่อิ่มกังวานสดใส และกลุ่มเครื่องสายไวโอลินที่เป็นแบ็คอัพสร้างความยิ่งใหญ่ของเสียงทั้งวง น่าฟังขึ้นมากครับเมื่อฟังกับอินทิเกรทตัวนี้เพราะถ่ายทอดความเป็นดนตรีได้สูงทีเดียว ใครที่ชอบความบริสุทธิ์สะอาดของเสียงอย่างแท้จริงก็อยากจะให้ไปลองฟังอินทิเกรทตัวนี้ดู บางทีสไตล์เสียงอาจจะใช่เลยก็ได้ครับ
วิจารณ์
รูปร่างหน้าตาของอินทิเกรทแอมพ์ตัวนี้ดูเรียบๆอาจจะไม่ค่อยดึงดูดความสนใจเหมือนกับแอมพ์ไฮเอ็นด์อังกฤษหรือแอมพ์ไฮเอ็นด์อเมริกันนัก แต่เสียงนั้นมีความสุดยอดเป็นหนึ่งไม่แพ้ใคร จุดเด่น มีเนื้อเสียงที่สะอาดบริสุทธิ์ เบสแน่นดีและมีรายละเอียดสูง เสียงร้องเยี่ยมยอดดุจธรรมชาติ จุดด้อย หน้าตาอาจจะดูจืดๆไปหน่อยก็แค่นั้นแหละ |